6 เช็คลิสต์ เมื่อคิดปรับปรุงบ้าน

6 เช็คลิสต์ เมื่อคิดปรับปรุงบ้าน

 

 

เมื่อคิดจะปรับปรุงบ้านทีไรเรื่องปวดหัวต้องตามมาแน่นอนจะทำอะไรดีก่อน สับสน กังวล เครียดไปหมด

ลองมาทำเช็คลิสต์กันก่อนดีกว่า กับ 

" 6 เช็คลิสต์เมื่อคิดปรับปรุงบ้าน "
 

1. ลิสต์ฟังก์ชั่นการใช้งานทั้งหมดของบ้าน

อะไรที่ขาดไป อะไรที่ต้องเพิ่มเติม? ลองตรวจสอบก่อนว่ามีส่วนไหนที่จำเป็นจะต้องปรับปรุง  เพื่อให้เหมาะสมกับทุกคนในบ้าน แล้วลองทำเป็นเช็คลิสต์สิ่งที่อยากทำทั้งหมด

 แนะนำว่าให้เขียนออกมาให้มากที่สุด
แล้วตัดออกในภายหลังได้ 

2. หารูปแบบดีไซน์ที่ชื่นชอบ สร้างแรงบันดาลใจ

ลองหารูปแบบดีไซน์ที่ชื่นชอบ จากหนังสือนิตยสาร หรือเว็ปไซต์ต่างๆ เสร็จแล้วลองเอาแรงบันดาลใจทั้งหมดมารวมกัน เราจะเรียนรู้มากขึ้นทันทีว่าดีไซน์แบบไหนที่เราชื่นชอบ

ในขั้นตอนนี้เหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วสำคัญมาก หลายๆคนเจอปัญหาว่า สถาปนิก หรือ มัณฑนากร ออกแบบมาให้ ทำไมดูแล้วยังไม่ค่อยถูกใจ ทำให้ต้องแก้แบบกันบ่อยๆ

แต่ถ้าเราเอาแนวคิดทั้งหมดรวมกัน แล้วลองจับมาแมชต์ จะทำให้เข้าใจภาพรวม และอธิบายให้ทีมงานออกแบบก่อสร้างเข้าใจสิ่งที่เราต้องการมากขึ้น

3. เลือกวัสดุก่อสร้างให้เหมาะสมกับการใช้งาน

วัสดุก่อสร้างแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและข้อจำกัดที่ไม่เหมือนกัน ควรศึกษาข้อมูลจากผู้ผลิต หรือผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ

หากวัสดุที่ชื่นชอบมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมเช่น ชอบพื้นไม้จริง แต่พื้นที่มีความชื้นสูง และเป็นบริเวณที่มีปลวก อาจจะลองเปลี่ยนเป็นกระเบื้องลายไม้ เพื่อการดูแลรักษาที่ง่ายขึ้น แต่ยังได้อารมณ์ความความสวยงามแบบไม้

4.โครงสร้าง และ งานระบบไฟฟ้า - ประปา

เรื่องงานโครงสร้าง และระบบต่างๆภายในอาคาร นับว่าเป็นเรื่องยากสำหรับการปรับปรุงอาคาร เพราะเป็นเรื่องที่แอบซ่อนอยู่ด้านในผนัง และทำให้เราไม่สามารถมองเห็นได้ทั้งหมด

ควรรับคำปรึกษาจากทีมงานเฉพาะทางเช่น วิศวกรโครงสร้าง และ งานระบบอาคาร เพื่อที่จะได้วิเคราะห์แนวทางการปรับปรุงที่ชัดเจน ปลอดภัย และ ถูกต้องตามกฎหมาย

5. เลือกทีมงานปรับปรุงบ้าน

ทีมงานที่เกี่ยวข้องกับการปรับปรุงบ้านมีมากมายหลายฝ่ายเช่น ผู้ออกแบบ วิศวกร ผู้รับเหมา ต่างๆ ต้องเลือกยังไง? ติดต่อหลายฝ่ายก็รู้สึกสับสน ไม่ไว้ใจ

เจ้าของบ้านควรเลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ถ้าหากกังวลการติดต่อกับหลายฝ่าย อาจลองเลือกบริการที่ดูแลทุกขั้นตอน ตั้งแต่ออกแบบ จนถึงก่อสร้าง ซึ่งมีการรับประกันผลงานที่ชัดเจน น่าเชื่อถือ

6. งบประมาณ

เมื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆทั้งหมดได้แล้ว อย่าลืมควบคุมเรื่องระยะเวลาการทำงานให้ชัดเจน เพราะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้งบประมาณบานปลาย เนื่องจากค่าแรงจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆถ้าหากงานล่าช้าเกินกว่ากำหนด หรืออาจจะต้องเสียค่าชดเชยให้กับหน่วยงานเช่นนิติบุคคลของที่พักอาศัย

 ในการปรับปรุงหรือรีโนเวทบ้านหนึ่งหลัง มีมากมายหลายขั้นตอน แต่ทุกเรื่องจะไม่น่ากังวลอีกต่อไป เพียงมาปรึกษาเรา
บุญถาวรRENOVATE ยินดีให้บริการทุกท่านด้วยความใส่ใจทุกขั้นตอน 

โทรหาเราได้เลยที่ 02-169-1236

 

ขอขอบคุณภาพประกอบเนื้อหาจาก : https://unsplash.com/